Quế Chi Hồ Đăng Định
Đi Kéo Ghế
|
ĐI KÉO GHẾ Ở HUẾ HƠN 40 NĂM VỀ TRƯỚC
Nếu bạn là người Bắc hay Nam chưa từng ở Huế, bạn sẽ không hiểu được ba chữ “đi kéo ghế” là nghĩa như thế nào hay sẽ
tự hỏi thầm: “Cái dzì dzậy cà?” hay “Cái gì thế nhỉ ?”
Cho
dù bạn là người Huế 100% nhưng ở vào khoảng tuổi 40 trở lại, e rằng bạn
cũng sẽ phân vân. “Đi kéo ghế là đi mô
rứa hè?”. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi vì nhóm chữ này hình như chỉ tồn
tại một thời gian ngắn, sau đó dần dần biến mất và không ai dùng đến
nữa. Ngôn ngữ cũng biến đổi theo thời gian cùng điều kiện sống của xã
hội.
Đi kéo ghế là đi ăn tiệm, đi ăn nhà hàng, mà người Huế vốn bản tính kín đáo và tế nhị không muốn nói đến chuyện ăn
uống thô tục, nên dùng một số chữ khác để chỉ cùng một sự việc.
Bốn năm mươi năm trước đây, người Huế ít khi đi ăn tiệm hoặc hàng quán vì nhiều lý do.
Trước hết là vì bản chất và nếp sống khép kín trong gia đình, không thích phô trương hoặc la cà ngoài hàng quán trong
tiệm ăn mà họ thường chê là “cơm đường cháo chợ”.
Thứ đến là vì lý do kinh tế cá nhân eo hẹp trong hoàn cảnh xã hội khó khăn thời chiến. Vừa mới hồi cư sau khi cuộc
chiến tranh Việt-Pháp bùng nổ (1945-1946), mọi người đều gặp khó khăn, đời sống bấp bênh, công ăn việc làm chưa ổn định.
Thành
ra đối với đa phần dân Huế, đi ăn hàng quán là xa xỉ, là phí phạm hoặc
là vì họ không có nhu cầu đó. Hơn nữa
trong mỗi gia đình người Huế, đều có một người vợ, người mẹ truyền
thống, đầy đủ tứ đức: Công, dung, ngôn, hạnh. Bà nội tướng Huế dù giàu
hay nghèo cũng đảm đương tròn nhiệm vụ một ngươi dâu thảo, một người vợ
hiền. Họ luôn luôn lo lắng và sẵn sàng săn sóc
gia đình mọi mặt từ cây kim sợi chỉ, manh quần tấm áo cho đến bữa cơm
gia đình ngon lành và ấm cúng hàng ngày. Thế nên có thể nói mà không sợ
“trật” lắm là, người đàn ông Huế thích ăn cơm nhà hơn là cơm tiệm. Và
những trường hợp đặc biệt của những người phải
đi ăn cơm tháng hay cơm tiệm dài dài, thường là những người thiếu may
mắn, đang ôm ấp một nỗi cô đơn thầm kín hoặc đang chịu đựng một thảm
kịch gia đình nào đó.
Thời
kỳ sau 1945 và trước 1960, người Huế chỉ đi ăn tiệm hay thường gọi là
đi kéo ghế khi có những dịp đặc biệt: Bạn
bè, khách quý ở xa về thăm hay trong gia đình có những điều vui mừng
cần tưởng thưởng. Ví dụ như con thi đậu Ri Me (Primaire) tiểu học, thi
đậu Càng Cua (Concours) vô học trường nhà nước, thi đậu Đít Lôm
(Diplôme) hay Tú Tài (Bạc l-2), v.v… Hoặc là dịp tiễn
con đi Sài Gòn học đại học, đi du học ở Pháp, ở Anh v.v… Nói tóm lại là
chỉ những khi có dịp mừng vui đặc biệt như vậy thì cả nhà, toàn bộ đại
gia đình, bao gồm ông bà cha mẹ, con cái, chọn lựa một tiệm ăn lớn trong
thành phố hợp với khẩu vị, hợp với túi tiền
là kéo nhau tới đó kéo ghế kêu rột, rột, rột rất chi là rộn ràng… Bạn
thấy chữ “kéo ghế” cũng tượng thanh và tượng hình lắm đó chứ!!!
Thời kỳ hậu tản cư, những năm 1947, 48, 49, 50, v.v… ở Huế tiệm ăn có thể đếm trên đầu ngón tay chứ đâu có trăm hoa
đua nở như ngày nay, những hơn 50 năm sau.
Khách
muốn ăn cơm Tây, xin mời đến “Restaurant Au Bon Gôut” tên Việt Nam là
Như Ý ở đầu cầu Trường Tiền, bên cạnh Ty
Thông Tin Huế với ông chủ tiệm có bộ râu cá chốt rất chi là ngộ nghĩnh.
Khách có thể ăn điểm tâm đơn sơ với Pâté Chaud, thịt nguội xúc xích
(saucisson), trứng chiên (oeufs sur plat) hay chả trứng (omlette) hoặc
bánh mì nướng phết bơ đường (beurre Bretel) vàng
óng thơm phức và uống cà phê Pháp pha rượu Rhum Saint James đậm đà,
nồng nàn. Trưa chiều, dùng cơm phần (repas) theo thực đơn thay đổi hàng
ngày. Hay muốn sang hơn thì đặt trước những món như Heo Sữa (Cochon de
Lait), Thỏ Nấu Rượu Chát (Civet Lapin) hoặc Tôm
Hùm Sốt Trứng Gà (Langoustine sauce mayonnaise), v.v… Quý ông uống rượu
mạnh thì có Martell, Courvoisier, Bourbon với Soda Perrier. Quý bà thì
Champagne Monopole, rượu chát đỏ Beaujolais, Mâcon, rượu chát trắng
Sauterne, rượu khai vị, rượu mùi Dubonnet, Cointreau,
Saint Raphael, Anis, Pernod hoặc uống bia Kronenbourg.
Bên
kia cầu Trường Tiền, phía Hữu Ngạn Sông Hương, trong khu Morin có Khách
Sạn Huế (Hotel de Huế), đủ các món ăn chơi
kể cả nhảy đầm (dancing) dành cho người Pháp và các quan chức liên hệ,
người Việt Nam ít ai bén mảng qua đó. Đi ngược đường Lê Lợi về phía cầu
Ga có nhà Thủy Tạ (Cercle Sportif de Huế), có sân đánh quần vợt
(tennis), có hồ bơi, có thuyền chèo (périssoires),
dĩ nhiên là có tiệm ăn và quán rượu, nhưng cũng chỉ dành riêng cho
người Pháp, trước năm 1954, người Việt Nam ít ai có dịp bước vào chốn
nầy. Người dân Huế những năm 1940 và 1950 hầu như chỉ sinh hoạt thực sự
bên khu Tả Ngạn Sông Hương và trong Thành Nội.
Khách muốn ăn cơm Tàu có thể chọn lựa một trong hai tiệm. Trước hết là
Tiệm Khê Ký ở chân cầu Gia Hội, gần bùng binh ngã ba đường Bạch Đằng-Chi
Lăng với cầu Gia Hội. Tiệm thứ hai là Tiệm ăn Quốc Tế ở đường Ngã Giữa
(sau này đổi tên là đường Gia Long rồi Phan
Bội Châu). Cả hai tiệm đều nổi tiếng một thời với các món ăn Tàu do các
đầu bếp Chợ Lớn và Hồng Kông đảm trách. Tuy các món ăn không được đa
dạng và phong phú như ngày nay nhưng vào thời chiến tranh đó và lúc thế
giới còn quá bao la chứ không nhỏ hẹp như bây
giờ (nhờ khoa học kỹ thuật quá tiến bộ), mà chúng ta cũng có thể ăn gà
Hải Nam, những con ốc (bào ngư) hay vi cá đuối hay vi cá mập ở Thượng
Hải, Phúc Kiến hay có thể thưởng thức những con đỉa biển gọi là Hải Sâm ở
Hải Sâm Uy(?). Có thể nói khách muốn ăn cơm
Tàu giản dị cũng có, muốn sơn hào hải vị chi cũng có cả. Khách có thể
uống bất cứ thứ rượu Tây nào mà khách muốn. Tuy tiệm không có Bồ Đào Mỹ
Tửu như người thời xưa Mao Đài Tửu thời đương đại, xin khách tạm dùng
Mai Quế Lộ hay Ngũ Gia Bì là hồn cũng đủ lâng
lâng bay bổng lên gặp Hằng Nga trên Cung Quế. Tiếc thay không hiểu vì
lý do gì mà hai tiệm ăn Tàu nổi tiếng một thời này lần lượt đóng cửa dẹp
tiệm, nhường sân chơi cho một tiệm ăn Việt có đủ cả 3 thực đơn
Việt-Tây-Tàu ở cửa Thượng Tứ. Đó là tiệm Lạc Thành,
chủ nhân là người Huế. Tiệm Lạc Thành nổi bật hẳn lên và tồn tại hơn 20
năm, từ năm 1947 cho đến ngày miền Nam sụp đổ thì tiệm ăn Lạc Thành
cũng sập tiệm theo luôn! Con đường Thượng Tứ thời Tây gọi là Rue de La
Citadelle thực sự dài khoảng 300 thước, bắt đầu
từ Ngã Ba Thương Bạc cho đến cửa Thượng Tứ là hết. Đoạn đường này qua
nhiều thời kỳ là con đường một chiều, lại xa chợ Đông Ba nên người Huế
thường nói là “trái đường”, rất khó bán buôn. Nhưng Tiệm ăn Lạc Thành
lại đông khách lạ lùng. Một tiệm ăn ở Huế mà
tồn tại gần 30 năm là một điều rất hiếm có. Tiệm ăn thường ngày có sẵn 3
thực đơn Việt Tây Tàu với ba đầu bếp phụ trách. Khách muốn ăn cơm Tàu
như Khê Ký, Quốc Tế cũng có mà muốn ăn cơm Tây như “Au Bon Gôut” khách
cũng sẽ hài lòng. Có những món ăn được nhiều
người ưa thích mà mãi cho đến nay, những người Huế lưu lạc phương xa, ở
khắp nơi trên thế giới vẫn còn nhắc nhở khi nói đến tiệm ăn Lạc Thành
như: Phở Xào Mềm, Phở Áp Chảo, Y Phủ Mỳ Thánh, Cơm Chiên Dương Châu, Vịt
Bát Bửu, Gà Rút Xương, Cháo Bột Báng, Thịt
Bò Vằm v.v…
Khách
có thể tự do chọn lựa bất cứ món ăn nào mà khách ưa thích trong 3 cái
thực đơn dài dằng dặc trước mắt. Khách
muốn nhắm thử dĩa thịt gà bóp rau răm kiệu Huế xem có khác chi với gà
xé phay hay gà chặt kiểu Nam, kiểu Bắc hay không. Khách muốn dùng món
xúp măng cua gạch, món Tả Pí Lù của Tàu xem có thích hơn món xúp rau cải
(soupe légume) hay món cháo Bouillabaisse của
Tây chăng. Xin mời khách đến tiệm ăn Lạc Thành, khách sẽ toại nguyện.
Không những có tiếng về những món ăn ngon, mà tiệm Lạc Thành đặc biệt
được anh chị em học trò Đồng Khánh Khải Định thập niên 50 nhắc nhở về
các món tráng miệng (dessert) tuyệt vời như chè
đậu xanh đánh, chè hột sen, bánh kem sữa (Crème Flanc) v.v…Ngày nay
nhiều người Huế ở khắp năm châu bốn bể vẫn còn nhắc nhở chén chè đậu
xanh vàng óng, thơm mùi đậu xanh quyện với mùi vang trong chiếc chén
thủy tinh trong vắt với mấy viên đá đập vụn, đã từng
làm mát lòng mát dạ bao người một thời trai trẻ. Đó là một số tiệm ăn
lớn và lâu đời ở Huế mà người Huế thường nghĩ đến mỗi lần có ý định đi
kéo ghế. Về sau càng ngày càng có nhiều tiệm ăn lớn nhỏ hoặc chỉ chuyên
bán một vài thứ đặc sản cũng rất nên ghi lại
ở đây.
Trên
đường Ngã Giữa bên cạnh rạp Hát Bội Bà Tuần có một tiệm chuyên bán thịt
bò tái, tên tiệm là “Cháu Bò Tái”. Vì
ông chủ tên là Mai Văn Cháu và quán chủ yếu bán thịt bò tái mà người
Bắc gọi là Bê Thui. Bên dưới bảng hiệu có thêm hàng chữ “Năm Dê – Bảy
Bò”, các bạn có hiểu hàng chữ ấy có nghĩa chi không? Rất đơn giản, ngày
thứ Năm bán thịt dê, ngày thứ Bảy bán thịt bò.
Dê Nướng, Dê Xào Lăn, Cà Ri Dê, Bò Tái, Bò Nhúng Dấm, Bò Xào Hành-Khoai
Tây Chiên (pomme de terre frite) là những “món ruột” của ông chủ và
cũng là đầu bếp của quán ni. Hình ảnh mà khách qua đường còn ghi nhớ dù
đã hơn 40 năm qua là cái cảnh ông chủ quán ở
trần trùng trục, mặc cái quần xà lỏn, ngồi bên lề đường quạt lò thịt
nướng, không biết dê bò chi mà thơm phưng phức “bắt rệu nước miếng”,
khói bay mịt mù. Tuy không đói lắm, khách cũng đành bước chân vào quán
kéo ghế cái rột, dù đang đi một mình, chưa có cái
ý định đi kéo ghế theo cái nghĩa mà người Huế thường dùng. Quán có món
đặc biệt Thịt Dê mà Đàn ông Huế có một số người không ăn vì không dám
“phản phúc” ăn thịt “thầy mình”, còn Đàn Bà Huế, mà nghe chữ dê là đã
“kỵ”, là không ưa gần gũi giữa ban ngày ban mặt
chứ đừng nói chi đến chuyện ăn uống sợ lây bịnh. Có lẽ vì rứa mà quán ế
khách, nên một ít lâu sau, tiệm đành đóng cửa, và ông chủ đổi nghề trở
thành ông chủ kiêm tài xế, cho mướn xe du lịch, cho thuê xe đám ma, đám
hỏi, đám cưới. Bước qua xéo xéo bên kia đường,
trước mặt rạp xinê Việt Nam Phim (lúc trước mang tên Rạp Richard) là
Tiệm Cháo Lòng Đồng Ý. Khách sẽ hài lòng với dĩa lòng chay hấp dẫn và tô
cháo nóng hổi thơm lừng, nước cháo trong veo ngọt dịu. Quán từng vang
bóng một thời dù sau này cũng có vài nơi hay
vài gánh cháo lòng rất ngon, nhưng người Huế khi nhắc tới Cháo lòng là
nhớ tới Cháo Lòng Đồng Ý. Cũng như nói đến Mè Xửng Huế, người ta nhắc
đến ngay Mè Xửng Song Hỷ, dù cho sau này Mè Xửng Nam Thuận hay Song Nhân
cũng nổi tiếng ngon không kém bao nhiêu. Những
năm về sau vì xứ Huế là nơi giáp địa đầu giới tuyến Bến Hải, tình hình
chiến sự sôi động nên nhiều người Huế sợ hãi, di cư vào Nam tìm đường
sinh sống. Trong số này có ông chủ tiệm Cháo Lòng Đồng Ý, ông ta cũng mở
một tiệm cháo mang cùng tên để phục vụ dân
Sài Gòn và dân Huế tha hương. Cháo không ngon, không đắt khách như ở
Huế. Khi được hỏi lý do, ông Giáp, nếu tôi nhớ không lầm là tên ông chủ,
đã trả lời chắc nịch như ri: “Cháo lòng cũng như Nem Huế mà nấu hay làm
ở Sài Gòn không cách chi ngon bằng nấu cháo
hay làm nem ở Huế, bởi vì con heo Sài Gòn không ngon bằng con heo Huế.
Con heo Sài Gòn nuôi trong chuồng, ăn thực phẩm gia súc pha chế sẵn,
không hoạt động, thiếu chất tươi, thịt bở. Con heo Huế, thả trong vườn,
ăn cám và cơm thừa cá cặn, uống nước mả, thịt
chắc nên làm thức chi cũng ngon cả”.Một số người thông thạo đông y cho
rằng thịt lươn rất bổ dưỡng, nên thường lai vãng quán cháo lươn Lưu
Hương ở trên đường Hộ Thành, trong cửa Thượng Tứ, trước mặt vườn hoa Ba
Viên. Ngoài món cháo lươn đặc biệt ra còn có
đủ các món Lươn um, Lươn xào lăn, Lẩu lươn, v.v… Nhưng quán ni cũng chỉ
bán được cho một số đàn ông Huế, còn con gái đàn bà Huế ít khi ghé lại
vì quý cô, quý bà không thích ăn những con vật lạ như rắn, lươn, chình,
chuột chó, nai dê, v.v… mà chuyện chi các
bà đã không muốn rồi thì các ông mà có thèm chảy nước miếng thì cũng
đành dang ra, đành bấm bụng chịu thua thôi.Tuy chuyện đi kéo ghế hồi đó
chủ yếu là có tính cách gia đình, nhưng càng về sau thì chuyện đi kéo
ghế có tính cách nhẹ nhàng hơn. Bạn bè học trò,
trai gái khi hẹn hò hay khi đói lòng cũng rủ nhau đi kéo ghế đơn sơ,
cũng vui vẻ và hợp với túi tiền học trò.Họ thường kéo nhau đến hiệu Mỹ
Châu Anh ở ngoài cửa Đông Ba, vừa ngon vừa rẻ ơi là rẻ. Tiệm bán chỉ có
hai món hoành thánh và mỳ sợi mà khi mô cũng
đông khách, nhất là các cô cậu học trò các trường công tư thục ở
Huế.Ngày nay ở Huế còn có tiệm bánh khoái nổi tiếng khắp nước kể cả nước
ngoài, đó là tiệm Bánh Khoái Thượng Tứ mà bào muội cũng là bào muội ông
chủ Hiệu Ăn Lạc Thành. Nhưng nói đến Bánh Khoái
thì không thể quên được tiệm Bánh Khoái dưới chân cầu Đông Ba, nằm trên
đường Võ Tánh hơn nửa thế kỷ trước. Có thể nói người Huế sành ăn uống
thuở đó ai cũng có thưởng thức bánh khoái của Đông Ba ít ra là một
lần.Sẽ bị chê trách là có óc địa phương, cục bộ,
hoặc thiếu công bình, nếu không nhắc đến Kiốt (Kiosque) Phở Bắc Thăng
Long ở bến xe Nguyễn Hoàng, gần Cửa Ngăn.Năm 1954, theo làn sóng Người
Bắc di cư sau Hiệp Định Genève, Phở Bắc cũng xuất hiện và dừng chân ở
Huế một thời gian. Ban đầu vì tính hiếu kỳ, người
Huế cũng đua nhau đi ăn thử cho biết món ngon vật lạ của đất ngàn năm
văn vật, nhưng không lâu tiệm đóng cửa và chủ nhân cũng xuôi Nam tìm
đường mưu sinh thoát hiểm khác. Có lẽ một phần vì tay nghề của chủ nhân
kiêm đầu bếp chưa cao, hoặc đụng phải tính bảo
thủ của người Huế, nên món phở Bắc chưa vượt qua được món bún bò giò
heo mà người Huế hằng ưa thích.
Món
phở Bắc sau khi du nhập vào thực đơn của người Huế, đã được người Huế
pha trộn, biến chế thành một thứ phở lai
căng là Phở Huế, Phở Tàu, chứ không thuần túy là Phở Bắc nữa. Nhất là
các xe phở rong, bán về đêm trên khắp các nẻo đường thành phố Huế… Phở
ông Trọc, khác mùi vị phở ông Bếp Phi, phở ông Bếp Phi khác phở anh Biên
dù cho cả hai đều là đầu bếp cũ của Tiệm Ăn
Lạc Thành. Đúng là tự biên, tự diễn.Tuy thua keo đầu ở Huế nhưng về sau
cuộc chiến giành ngôi vị minh chủ trong làng ăn uống giữa các đấu thủ
Phở Bắc, Bún Bò Huế, Mỳ Quảng, Hủ Tiếu Mỹ Tho, e phần thắng lợi nghiêng
hẳn về phía Phở Bắc.Ngày nay ở khắp nơi trên
thế giới, ở đâu có nhiều người Việt định cư là có Phở Bắc có rau húng
quế. Dù là Phở Chiến hay Phở Hòa cũng đều mọc lên như nấm hùng dũng bên
cạnh một vài tiệm Bún Bò Huế hay Hủ Tiếu Sài Gòn rất khiêm nhường.Cũng
sẽ là một thiếu sót nếu bài viết này không
nhắc đến một quán ăn rất độc đáo từ tên hiệu cho đến món ăn đặc biệt
Huế. Đó là Quán Cơm Âm Phủ, ở sau lưng sân Vận Động Bảo Long (sau này
đổi tên là Tự Do).Quán chuyên bán cho khách có công ăn việc làm về đêm
hoặc khách ăn chơi suốt sáng khi đã đói lòng.
Cái tên lạ lùng này đã khơi dậy sự hiếu kỳ không những cho người dân
Huế mà cả du khách tự phương xa. Cái tên lạ lùng này đã góp phần cho sự
tồn tại lâu dài của quán cơm cho đến ngày hôm nay theo truyền thống “cha
truyền con nối… nghiệp”. Đến Quán Âm Phủ khách
sẽ được thưởng thức một dĩa cơm gạo trắng muốt với thịt nướng thơm phức
kiểu Huế, cùng tôm chấy tươi, dưa gang bóp với nước mắm chanh với tỏi
và nem nướng đặc biệt Huế. Cơm và thức ăn đã ngon mà khách lại đang đói
lòng sau những giờ phút truy hoan trác táng
thâu đêm nên càng cảm thấy ngon hơn bội phần. Và có người nghĩ rằng nếu
ở dưới Âm Phủ mà có cơm nem, thịt nướng ngon miệng như ri thì chẳng ai
sợ phải sa vào Âm Ty, Địa Ngục A Tì nữa cả.
Bài
viết này giới hạn từ sau năm 45 đến những năm cuối thập niên 50 và đầu
thập niên 60 nên đã không nhắc đến những
quán hàng về sau cũng rất nổi tiếng như: Bún Bò Mụ Rớt ở đường Trung Bộ
hay Bánh Khoái Lạc Thiện ở cửa Thượng Tứ. Ngoài ra cũng có những hàng
quán nổi tiếng nhưng không phù hợp với ý nghĩa “đi kéo ghế” nên không
được nhắc đến trong bài như: Bún Bò Cà Phê Lạc
Sơn, Cà Phê Phấn (cũng có bán ăn) trước mặt rạp ciné Tân Tân, quán ăn
Hiệp Thành trước mặt hiệu tạp phẩm Thái Lợi, v.v… Tất cả đều nằm trên
đường Trần Hưng Đạo.
Ngày
nay, bèo mây trôi giạt, được định cư ở vùng Tây Bắc nước Mỹ lạnh giá và
mưa gió dầm dề như mùa đông ở Huế. Dù
xa cách ngàn trùng quê cũ, hình ảnh những lần “đi kéo ghế” ở thành phố
quê hương vẫn thường đêm hiển hiện trong tôi với mùi mỡ hành, mùi thịt
nướng khói bay mịt mùng ngào ngạt. Cứ mỗi cuối tuần hai vợ chồng già hỏi
nhau:
“Chừ mình đi kéo ghế ở chỗ mô hè?”. Rứa là các con tôi nhao nhao reo ầm lên:
“Dim Sum, Hongkong Seafood, Yankee Grill…” Và chúng tôi đành gật đầu OK! OK! với nhiều ngậm ngùi thương nhớ một thời
đã qua, nơi quê nhà xa tắp.. . . .
CƠM HẾN
Đã nghe ớt đỏ cay nồng
Tìm trong vị hến một dòng Hương xanh
Ruốc thơm, cơm nguội, rau lành…
Mời anh buổi sang chân thành món quê
Tìm trong vị hến một dòng Hương xanh
Ruốc thơm, cơm nguội, rau lành…
Mời anh buổi sang chân thành món quê
BÁNH BÈO
Tôm chấy hồng thắm cánh bèo
Dẻo thơm bột gạo quê nghèo nên thương
Hẹn em ngồi quán ven đường
Bánh bèo kết mối tơ duyên đôi lòng
Dẻo thơm bột gạo quê nghèo nên thương
Hẹn em ngồi quán ven đường
Bánh bèo kết mối tơ duyên đôi lòng
BÁNH NẬM
Mảnh mai xanh sắc lá dong
Mềm mại bánh nậm ấm trong tay người
Nhụy hồng bột trắng tươi mươi
Xuýt xoa nước mắm ngọt lời tỉ tê
Mềm mại bánh nậm ấm trong tay người
Nhụy hồng bột trắng tươi mươi
Xuýt xoa nước mắm ngọt lời tỉ tê
BÁNH BỘT LỌC
Bột trong bọc thịt tôm hồng
Lá xanh em gói ươm nồng hương yêu
Bánh ngon nước mắm cay nhiều
Mời anh bữa lỡ ban chiều cùng em
Lá xanh em gói ươm nồng hương yêu
Bánh ngon nước mắm cay nhiều
Mời anh bữa lỡ ban chiều cùng em
BÁNH PHU THÊ
Lá dừa ôm bột lọc trong
Ngọt ngào thơm nhụy đậu xanh ửng vàng
Phu thê vui chuyện xóm làng
Mừng nhau tác hợp thiếp chàng hòa duyên
Ngọt ngào thơm nhụy đậu xanh ửng vàng
Phu thê vui chuyện xóm làng
Mừng nhau tác hợp thiếp chàng hòa duyên
BÁNH RAM ÍT
Này em ăn ngậm mà nghe
Ram vàng ít dẻo càng mê vị tình
Mới hay đặc sản Huế mình
Sắc hương dân dã cung đình tìm nhau
Này em ăn ngậm mà nghe
Ram vàng ít dẻo càng mê vị tình
Mới hay đặc sản Huế mình
Sắc hương dân dã cung đình tìm nhau
MÈ XỮNG
Thơm tho mềm dẻo ngọt ngào
Mè vàng bột nhuyễn ôi chao! Tuyệt vời!
Món quà xứ Huế em ơi
Kẹo ngon mè xững tặng người tình chung
Mè vàng bột nhuyễn ôi chao! Tuyệt vời!
Món quà xứ Huế em ơi
Kẹo ngon mè xững tặng người tình chung
TÔM CHUA
Nguyên là đặc sản Gò Công
Theo bà Từ Dũ ra cùng Hương Giang
Tôm hồng, ớt đỏ, riềng vàng…
Vị chua thấm lưỡi nhớ hàng thịt phay (thịt heo luộc)
Theo bà Từ Dũ ra cùng Hương Giang
Tôm hồng, ớt đỏ, riềng vàng…
Vị chua thấm lưỡi nhớ hàng thịt phay (thịt heo luộc)
NEM HUẾ
Mời em khai vị món nem
Em nem anh chả tình thêm mặn mà
Nem thơm, chua, ngọt đậm đà
Nhờ ai quết nhuyễn thịt thà đêm đêm
Em nem anh chả tình thêm mặn mà
Nem thơm, chua, ngọt đậm đà
Nhờ ai quết nhuyễn thịt thà đêm đêm
CHẢ HUẾ
Mời anh thử miếng chả này
Nâng ly hào sảng hương say tận lòng
Cung đình chả phượng nem công
Đôi ta nem chả vốn dòng dân gian
Nâng ly hào sảng hương say tận lòng
Cung đình chả phượng nem công
Đôi ta nem chả vốn dòng dân gian
CHÈ HẠT SEN
Hạt sen vừa bổ vừa thanh
Tan trên đầu lưỡi ngọt lành hương xưa
Chè sen mời gọi người thơ
Mát lòng du khách ngẩn ngơ bạn tình
Tan trên đầu lưỡi ngọt lành hương xưa
Chè sen mời gọi người thơ
Mát lòng du khách ngẩn ngơ bạn tình
CHÈ BỘT LỌC BỌC THỊT QUAY
Ngọt ngào bùi béo tìm nhau
Thịt quay nằm giữa trắng phau bột mềm
Quen nhau tình đã nên duyên
Chè ngon xứ Huế ngỡ quên đường về
Thịt quay nằm giữa trắng phau bột mềm
Quen nhau tình đã nên duyên
Chè ngon xứ Huế ngỡ quên đường về
CHÈ ĐẬU NGỰ
Thức ngon xưa tiến quân vương
Tinh hoa trời đất đượm hương kinh thành
Chè đậu ngự mát và thanh
Đêm, dâng chén ngọc an lành châu thân
Tinh hoa trời đất đượm hương kinh thành
Chè đậu ngự mát và thanh
Đêm, dâng chén ngọc an lành châu thân